Review Mưu cầu hạnh phúc – Nỗ lực để “happyness” | Goose Phim

  • Post author:

“Đừng bao giờ để cho ai đó nói với con rằng con không thể làm được điều gì đó”. Đó là câu nói đầy lạc quan mà người cha dành cho đứa con trai của mình trong một thời gian dài ròng rã đối mặt với tình trạng vô gia cư với niềm ao ước được “mưu cầu hạnh phúc”.

Poster phim Mu cu hnh phc vi din vin chnh l hai cha con Will Smith
  • Mưu cầu hạnh phúc – The Pursuit of Happyness (2006)
  • Quốc gia: Mỹ
  • Đạo diễn: Gabriele Muccino
  • Diễn viên:  Will Smith, Jaden Smith,…
  • Thể loại: Chính kịch

Một hành trình dài đi mưu cầu hạnh phúc

Mưu cầu hạnh phúc (The Pursuit Of Happyness) là một bộ phim chính kịch của Mỹ được phát hành năm 2006 bởi công ty công nghiệp điện ảnh Columbia Pictures. Bộ phim dựa trên một câu chuyện có thật kể về hành trình nỗ lực thoát khỏi cảnh vô gia cư của hai cha con Chris Gardner (Will Smith thủ vai).

Chỉ mới ở đoạn mở đầu của Mưu cầu hạnh phúc, chúng ta đã bắt gặp những khoảnh khắc khó khăn của Chris. Và càng về sau, gia đình Chris càng tan vỡ từ những khó khăn về kinh tế và mâu thuẫn trong cuộc sống.

Kể từ khi người vợ rời đi, Chris đã chật vật mưu sinh cùng con trai trong cuộc sống đầy thiếu thốn. Chris bị đuổi khỏi căn nhà gắn bó bấy lâu cùng gia đình. Chris cùng con trai phải qua đêm ở nhà vệ sinh công cộng, thậm chí phải chạy đuổi theo kẻ ăn xin mất trí để lấy lại món đồ bị mất. Và bằng sự nỗ lực không ngừng cùng niềm lạc quan vô bờ, Chris cuối cùng cũng trở thành một nhà môi giới chứng khoán triệu đô như ông hằng ao ước.

Trailer phim Mưu cầu hạnh phúc

Những khoảnh khắc ấn tượng – hạnh phúc trong tầm tay

Ấn tượng đầu tiên mà Goose Phim nhìn thấy trong Mưu cầu hạnh phúc chính là sự “sai chính tả” trong tên phim, khi cụm từ “happiness” lại được viết sai thành “happyness”. Cũng theo sự lý giải từ cuốn hồi ký của Gardner, cụm từ viết sai này xuất hiện trên một biển hiệu mà ông vô tình nhìn thấy khi vô gia cư. Và cụm từ này cũng xuất hiện trong phim, trên bức tường bên ngoài nhà trẻ của cậu con trai.

Nếu theo dõi phim, các bạn độc giả của Goose Phim sẽ cảm nhận được Chris là một người thông minh. Ông nghiên cứu và tự chế tạo ra một chiếc máy đo loãng xương di động. Ông có thể tự mày mò và giải được khối rubik chỉ trong lần đầu nhìn thấy nó. Ông biết cách để thể hiện bản thân của mình, thể hiện giá trị mà ông sẽ mang lại cho người khác. Và nhờ vậy, ông đã được nhận vào thực tập tại một công ty chứng khoán mà ông hằng ao ước. Từ đó cuộc sống của ông cũng dần thay đổi, hạnh phúc hơn, và càng thành công hơn.

“Tôi là loại người mà khi ông hỏi một câu hỏi, tôi không biết trả lời thì tôi sẽ nói là không biết. Nhưng tôi dám đánh cược rằng tôi biết cách để tìm ra câu trả lời và tôi sẽ tìm được câu trả lời”.

Chris Gardner

Trong một phân cảnh khi đang cùng con trai chơi bóng trên sân thượng, Chris đã nói với con trai rằng “Đừng bao giờ để cho ai đó nói với con rằng con không thể làm được điều gì đó. Con có ước mơ, con phải bảo vệ nó”. Mặc cho bản thân Chris vẫn đang bất lực trước những cơn túng thiếu kinh tế, nhưng dường như đây cũng là một lời nhắn nhủ mà ông muốn động viên chính mình.

Chris nói với con trai của mình “Đừng bao giờ để cho ai đó nói với con rằng con không thể làm được điều gì đó. Con có ước mơ, con phải bảo vệ nó”.
Chris dạy cho con trai mình một bài học sâu sắc về ước mơ

Có một chi tiết mà Goose Phim cảm thấy rất đắt giá. Vì lời hứa trước khi rời đi phải sơn lại ngôi nhà cho chủ, Chris bị dính sơn khắp người. Và không may thay, phiếu phạt ông vì không nộp thuế đủ đã được gửi đến. Chris bị tạm giam một đêm trong đồn cảnh sát với bộ đồ lao động đầy sơn trắng trong khi sáng sớm hôm sau ông có một buổi phỏng vấn quan trọng.

Sau khi được thả ra, ngay lập tức Chris chạy vội đến văn phòng mà không màng thay đồ hay tắm gội. Và ngạc nhiên thay, căn phòng phỏng vấn với những người lãnh đạo da trắng mặc vest ngay ngắn, lịch sự lại háo hức chào đón một kẻ nhếch nhác với bộ đồ dính đầy sơn. Họ chấp nhận cho Chris một cơ hội thể hiện bản thân mình, bằng chính sự nỗ lực và năng lực của ông, chứ không phải qua diện mạo bên ngoài.

Goose Phim đánh giá cao bộ phim này không chỉ ở những giá trị nhân văn đó mà còn về những góc quay, hình ảnh giàu ý nghĩa. Trong lúc Chris cùng con trai chật vật tìm một căn phòng để nghỉ ngơi thì được gợi ý đứng xếp hàng ở một tòa. Một hàng dài vài chục mét những người nghèo khổ chen lấn để được nhận phòng. Nhưng ngoài đường là những chiếc xe hơi chở người giàu cười nói vui vẻ, lướt qua hàng người trước tòa nhà kia không một chút bận tâm. Đó phải chăng là sự phân biệt giàu nghèo giữa xã hội mà đạo diễn muốn thể hiện cho chúng ta thấy?

Một hàng dài những người nghèo khổ, vô gia cư đang xếp hàng để tìm một chỗ nghỉ ngơi.
Hàng dài những người cần tìm một chỗ ngủ bình yên giữa lòng đô thị

Tổng kết

Mưu cầu hạnh phúc không có kỹ xảo đặc biệt mà chỉ được thể hiện với các góc quay chỉn chu, màu sắc không tươi sáng nhưng lại nhẹ nhàng. Bộ phim là những cao trào trong cung bậc cảm xúc của một người đàn ông vật vã trang trải cho cuộc sống nghèo túng, của một người cha dạy cho đứa con của mình cách sống tích cực và lạc quan.

Mưu cầu hạnh phúc đã để lại cho Goose Phim những bài học đáng quý cùng một nụ cười hạnh phúc khi cuối cùng Chris cũng đã giành được cơ hội làm việc chính thức như một nhân viên giao dịch chứng khoán. Goose Phim cũng sẽ rất vui nếu bạn có thể trải nghiệm những cảm xúc của Chris Gardner cùng thái độ lạc quan, không ngừng nỗ lực của ông.

Bạn có cảm nhận được những dòng cảm xúc mãnh liệt được bộ phim truyền tải không? Và bạn có điều gì khác muốn chia sẻ hoặc thảo luận với các Goose? Hãy comment cho Goose Phim biết nhé!

Phim có thể loại tương tự mà Goose Phim đã review nè

Nhân sinh đại sự (Lightning Up the Stars) – 2022

Will Smith cũng đã tham gia đóng chính một vài bộ phim sau, các bạn cùng xem với Goose Phim nhé!

Những gã trai hư trọn đời (Bad Boys for Life) – 2020

Rung chuyển (Concussion) – 2015

Tác giả: Goose Mập


Trả lời