Review Tatami Galaxy – Đại học và mê cung 4 chiếu rưỡi

Anime Tatami Galaxy là bộ phim về cuộc sống đại học, mang đến thông điệp đắt giá cho những sinh viên còn đang thấy lạc lối và thất vọng về bản thân.

Tatami Galaxy ảnh bìa
 • Tatami Galaxy- Yojouhan shinwa taikei (Tiếng Việt: Truyền kỳ phòng bốn chiếu rưỡi) (2010)
 • Quốc gia: Nhật Bản
 • Thể loại: Anime, Đời thường, Học đường, Hài Hước
 • Đạo diễn: Masaaki Yuasa
 • Diễn viên lồng tiếng:  Shintaro Asanuma (Watashi), Hiroyuki Yoshino (Ozu), Maaya Sakamoto (Akashi), Junichi Suwabe (sư phụ)

Goose rất vui vì dạo gần đây khi đi lướt Reddit thì vẫn thấy người ta hỏi về Tatami Galaxy (Yojouhan Shinwa Taikei) và liệu đây có phải là một bộ phim đáng xem không? Theo cách nó đã không bị đánh sập bởi thời gian và là dấu ấn sâu đậm cho nhiều người đã từng xem nó. Tớ nghĩ, thử xem Tatami Galaxy là một lựa chọn rất xứng đáng. 

Vòng lặp của những chuỗi ngày lãng phí và sự thất vọng bản thân

Tatami Galaxy (Yojouhan Shinwa Taikei – tạm dịch: Truyền kỳ phòng bốn chiếu rưỡi) kể về câu chuyện của nhân vật “tôi” hay “Watashi” trong tiếng Nhật (vì nhân vật suốt bộ phim không được đặt tên). Một con người mới bước chân vào đại học, đứng trước hàng ngàn lời mời chào của các CLB, Watashi tự tin chọn một. Gửi gắm niềm tin rằng những tháng ngày tiếp theo sẽ ngập tràn tận hưởng, vẽ ra cuộc đời màu hồng từ đây.

Nhưng rồi năm nhất trôi qua trong sự vô dụng, năm hai trôi qua với những chuỗi ngày lãng phí. Watashi thấy thất vọng với bản thân mình hiện tại và khao khát quay lại năm nhất. Với suy nghĩ luôn gắn trong đầu là “nếu chọn CLB khác thì cuộc đời mình đã lên hương”. Và như thoả mãn ước nguyện, mỗi tập ta sẽ thấy nhân vật “tôi” trong một lựa chọn mới. 

Nhưng dẫu có chọn CLB nào, Watashi cũng nhanh chóng thấy mình bị lôi kéo vào những kế hoạch phá phách cùng Ozu. Người anh cho là nguồn gốc của mọi nỗi bất hạnh đời mình, người mà mục đích duy nhất là cùng kéo anh xuống vực thẳm địa ngục.

Anh thấy mình cùng Ozu đốt pháo phá các cặp tình nhân, bị mọi người rượt đuổi, bị Ozu gài là kẻ đứng đầu tổ chức ăn trộm xe đạp khét tiếng, lần mò trong đêm tối để thoát khỏi tổ chức đa cấp. Và chẳng có kết cục nào là êm đẹp cả, đời anh cứ thế thất bại, mọi người xa lánh, còn đâu những chuỗi ngày đại học lý tưởng. 

Ozu nói về tư tưởng "ăn không ngồi rồi"
Ozu nói về tư tưởng “ăn không ngồi rồi”

Theo tớ, những câu chuyện của nhân vật tôi ngày càng mở rộng ra hơn, từ các tuyến nhân vật mới cho đến suy nghĩ của tôi. Khiến ta mỗi tập lại hóng xem với lựa chọn khác Watashi sẽ đi như thế nào? Có chinh phục được điều anh muốn? Hay trong lựa chọn mới, tại sao Watashi vẫn thất bại? 

Dẫu từng tập là những câu chuyện khác nhau, người xem vẫn thấy sự liên kết qua những chi tiết bí ẩn, như có sự móc nối giữa các thế giới vậy. Ví dụ Ozu bỗng tự nhiên xuất hiện cướp khinh khí cầu, hay cuốn sách của sự phụ, cái cặp nặng trĩu chất đầy tờ 1000 yên. Cho tới khi xem đến tập vũ trụ Tatami, mọi lời giải đáp dần hiện ra. Và ta nhận ra bộ phim mới thật thú vị và tuyệt vời làm sao. 

Tuy nhiên, dẫu Tatami Galaxy là những câu chuyện thú vị và hài hước. Phim lại nói về một thực trạng rất đỗi nghiêm trọng của sinh viên đại học đó chính là lạc lối trong lý tưởng và mơ mộng. Dẫu Tôi có lựa chọn nào đi chăng nữa, mỗi tập phim đều kết thúc lưng chừng, và tôi lại khao khát quay trở về năm nhất, nơi anh nhất quyết sẽ làm lại cuộc đời. Không một lần anh thỏa mãn với hiện tại. Và dẫu tỉ tỉ lần được nhắc nhỡ hãy nắm bắt cơ hội. TÔI cứ thế làm người xem thất vọng. 

Watashi gặp bà báo toán
Watashi gặp bà báo toán

Lựa chọn không trải nghiệm chính là lựa chọn đáng sợ nhất

Mê cung Tatami thực sự là một vũ trụ đáng sợ. Nơi ta chỉ quanh quẩn trong căn phòng 4 chiếu rưỡi. Mở cánh cửa này lại thông với căn phòng khác. Và dẫu có đập tường hay nạy chiếu, phía bên kia vẫn chỉ là căn phòng 4 chiếu rưỡi. Lựa chọn nào đã đưa nhân vật chính vào mê cung không lối thoát này. Đó chính là lựa chọn không trải nghiệm bất kì CLB nào cả, cho cuộc sống trôi qua chỉ gói gọn trong căn phòng này thôi. 

Không trải nghiệm, không nỗ lực, không thất bại, không có các mối quan hệ, và đặc biệt không gặp được mối lương duyên mà nhân vật chính luôn gọi là tệ hại nhất cuộc đời mình “ozu”. Những ngày mắc kẹt trong căn phòng 4 chiếu rưỡi. Dẫu TÔI có cố gắng thuyết phục bản thân đây là thiên đường mà mình vẫn hằng mong ước đến nhường nào, anh thấy mình cô đơn và tuyệt vọng. Phải chăng, tác giả đang cố cho ta thấy, sự không lựa chọn trải nghiệm chính là kết quả đáng sợ nhất.

Watashi dần bị mắc kẹt trong căn phòng
Watashi dần bị mắc kẹt trong căn phòng

Chính trong mê cùng này, nhân vật tôi dần nhận ra anh trong mỗi vũ trụ có những điều tuyệt vời ra sao. Thế nhưng, dẫu ở vũ trụ nào, anh vẫn luôn lãng phí 2 năm đại học, thất vọng và đổ lỗi, mong chờ một cuộc sống màu hường. Nhưng cuộc sống đâu chỉ có một màu, chính ảo mộng và không nhận thức thực tế mới là thứ khiến anh cảm thấy đời vô nghĩa. 

Tatami Galaxy còn cho ta thấy, những mối quan hệ mà ta cho là đương nhiên quý giá đến nhường nào. Mối quan hệ tạo nên cuộc sống nhộn nhịp và mở rộng cho ta những cơ hội. Nếu để ý thì sẽ thấy, dẫu ở trong vũ trụ nào đi chăng nữa, những người mà nhân vật chính gặp, ai cũng luôn giữ lấy tính cách của mình. Ắt vì những nhân vật này, trong mong vào cuộc sống mà họ đang sống hơn là mãi mê tìm kiếm thế giới lý tưởng.

Watashi nhận ra giá trị cuộc sống
Watashi nhận ra giá trị cuộc sống

Phong cách độc đáo mới lạ của Tatami Galaxy

Có thể nói Tatami Galaxy là một trong những bộ anime độc lạ nhất mà tớ từng được xem . Phim lấy chủ điểm khá hiếm trong giới anime là đại học và đa vũ trụ. Hình ảnh phim vừa Nhật Bản vừa hiện đại, kết hợp với tính hình tượng cao và tính phóng đại rất giống hoạt hình phương Tây. Tạo ra cho phim nét riêng biệt, lôi cuốn đến tuyệt vời. 

Thử nhìn vào bức hình bên dưới, bạn sẽ thấy phim sử dụng các hoa văn Nhật Bản thay thế các vật mang tính tượng trưng, tạo hình nhân vật có nét giống trong tranh truyền thống, không đánh bóng tạo nên cảm giác phẳng. Các khung hình thường được phối màu đơn sắc, dùng màu sắc để phản ánh tâm lý của nhân vật “Tôi”.

Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy  phong cách hỗn loạn của Tatami Galaxy khiến lúc mới xem cảm thấy khó chịu. Những lời thoại dài đọc nhanh thoăn thoắt, những hình ảnh lướt qua nhanh như cắt, mang tính hình tượng bám theo lời kể của Watashi. Nhưng có lẽ, sự hỗn loạn này là cách đạo diễn thể hiện nhân vật “Tôi” một người mơ mộng, chẳng mấy khi để ý xung quanh. Chúng ta đã bị dẫn dắt dưới góc nhìn của Watashi. Chính vì vậy, Tatami Galaxy là sự tính toán, kết hợp rất đổi tinh tế, mang trên mình không chỉ là câu chuyện mà còn là nghệ thuật phim ảnh. 

Phong cách đọc đáo trong hình ảnh của Tatami Galaxy
Phong cách đọc đáo trong hình ảnh của Tatami Galaxy

Anime Tatami Galaxy được đạo diễn bởi Masaaki Yuasa. Ông nổi tiếng với nhiều phim như INU-Oh, new Devilcry,… Nếu bạn xem những phim khác rồi thì sẽ dễ nhận ra phong cách rất đỗi đặc trưng của đạo diễn. Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn nổi tiếng Nhật Bản Tomihiko Morimi. Sách đã được mua và xuất bản ở Việt Nam, hình như cũng 4 – 5 năm trước rồi phải. Theo tớ biết thì anime có nhiều điểm không có trong tiểu thuyết, chắc tại phim phải chuyển thể cho đủ mùa là 11 tập. 

Bên cạnh đó, Goose Lười cùng rất thích nhạc phim Tatami Galaxy, cả Opening lần Ending. Bài Opening là Maigo inu to ame no beat của Asian Kungfu Generation. AKGF là một nhóm nhạc rock rất nổi tiếng ở Nhật, nhóm cũng được yêu thích trong giới nhạc anime với nhiều bài như Re:Re, Rewrite… Còn bài ending là Kamisama no Iutoori của Etsuko Yakushimaru.

Những anime tương tự Tatami Galaxy

Nếu ai xem xong Tatami Galaxy mà thấy thích thì có thể thử những bộ dưới đây:

 1. Night is short, walk on girl (spin Off của Tatami Galaxy)
 2.  THE TATAMI TIME MACHINE BLUES (2022)
 3. Ping Pong the animation
 4. Uchouten Kazoku (cùng tác giả tiểu thuyết)
 5. Zetsubou sensei
 6. Chuỗi phim Monogatari

Vì anime Tatami Galaxy mang phong cách rất đặc biệt, khá là khó để diễn tả hết bằng lời. Vậy nên để có thể thấm nhuần hết được cái hay của Tatami Galaxy thì hãy thử xem phim bộ phim nhé. 

Tác giả: Goose Lười

This Post Has 2 Comments

 1. Towhy

  Thích câu “Lựa chọn không trải nghiệm là lựa chọn đáng sợ nhất”.

Trả lời